วิธีในการช่วยคุณเพิ่มความพึงพอใจและสร้างความภักดีให้กับลูกค้าของคุณ

ในช่วงสิบปีที่ผ่านมา ธุรกิจจำนวนมากมีการเติบโตมากขึ้นด้วยการใช้ website เข้ามาช่วยธุรกิจ ผลของการเปลี่ยนแปลงในลักษณะนี้คือลูกค้ามีทางเลือก เพิ่มมากขึ้น อีกด้านหนึ่ง บริษัทต่างๆ ต่างกำลังเผชิญกับการท้าทายของคู่แข่งที่เพิ่มมากขึ้น แต่ในบางกรณี ก็เป็นการลดคู่แข่งลงได้ด้วย

การแนะนำบอกต่อธุรกิจมีความความสำคัญมากยิ่งขึ้นเพราะจะช่วยเพิ่มกลุ่มลูกค้าหรือรายได้ให้แก่ธุรกิจของตนได้อย่างแน่นอน ไม่ว่าจะธุรกิจใดๆก็ตาม และยังช่วยเพิ่มความพึงพอใจให้กับลูกค้ามากขึ้นด้วย โดยทั่วไปยิ่งลูกค้าพึงพอใจมากเท่าใด ยิ่งเกิดความภักดีกับบริษัทเราตามมา โดยไม่ต้องสิ้นเปลืองซื้อของขวัญราคาแพงเพื่อให้ลูกค้ามีความสุข

ตอบกลับให้เร็วหรืออย่างน้อยที่สุดภายในกรอบเวลาที่สมเหตุสมผล

คนส่วนใหญ่ทุกวันนี้คาดหวังคำตอบจากสิ่งที่พวกเขาถามไว้กลับมาภายในกรอบเวลาที่สมเหตุสมผล ไม่ว่าจะเป็น E-mail หรือโทรศัพท์ และไม่ว่าจะตอบกลับไปยังผู้ที่คาดว่าจะเป็นลูกค้าในอนาคตหรือลูกค้าจริงก็ตาม จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีการกำหนดการสื่อสารที่ได้ผลและมีเวลาที่จะตอบกลับไปยังลูกค้าให้ได้ และที่สำคัญคือควรตอบกลับในช่วงเวลาที่ลูกค้าสะดวก สิ่งที่สำคัญควบคู่กันคือ คุณต้องทำให้เห็นว่าคุณดูแลพวกเขาเหมือนลูกค้าและดูแลในส่วนที่ลูกค้าต้องการจริงๆ หากคุณพบว่าตนเองอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่สามารถตอบได้เต็มที่ คุณควรบอกขออภัยในความล่าช้า

ถามลูกค้าว่าอยากให้ตอบกลับวิธีใด

หนึ่งวิธีในการเพิ่มความพึงพอใจของลูกค้าคือการสื่อสารกับลูกค้าผ่านวิธีการที่ลูกค้าพึงพอใจ สำหรับลูกค้า online การใช้ E-mail เป็นวิธีสื่อสารพื้นฐานวิธีหนึ่ง โดยวิธีการนี้ลูกค้าไม่ต้องเปิดเผยชื่อไว้ได้ ซึ่งเป็นสถานะที่สำคัญกับกลุ่มลูกค้า online แม้ว่าลูกค้าจะให้เบอร์โทรศัพท์ไว้ แต่พวกเขาคงประหลาดใจหากคุณเลือกติดต่อพวกเขาทางโทรศัพท์ ถ้าคุณเลือกใช้วิธีการโทร ให้คุณคิดเสมอว่าการโทรนั้นอาจเป็นการคุกคามและละเมิดสิทธิความเป็นส่วนตัวมากขึ้นได จัดเตรียมบันทึกคำถามต่างๆ ไว้ล่วงหน้าเพื่อให้แน่ใจว่าคุณถามครบทุกประเด็นและใช้เวลาคุ้มค่าที่สุด การติดต่อผู้คนด้วยวิธีการที่พวกเขาพึงพอใจ ถือเป็นโอกาสที่ดีที่สุดที่คุณจะเข้าถึงลูกค้าด้วยกรอบเวลาที่สมเหตุสมผล ด้วยการสื่อสารที่เป็นผลและการบรรลุเป้าหมาย

สร้างสรรค์ website ให้ดูดีเสมอ

ทันทีที่ผู้เข้าชมเข้าเว็บคุณและดูเว็บคุณอยู่นั้น คุณมีเวลา 10 วินาทีในการจับความสนใจของพวกเขา ผู้คนจะตัดสินเว็บของคุณอย่างรวดเร็วและตกลงใจไม่ว่าพวกเขาจะอยากให้โอกาสคุณมาเป็นบริษัทหรือเป็นนายหน้าของพวกเขาหรือไม่ ด้วยการจัดวางและรูปภาพที่ดึงดูด พร้อมทั้งข้อมูลการติดต่อที่จัดวางบน home page ที่ชัดเจนเหล่านี้ ทำให้ website ของคุณนั้นเริ่มต้นได้ดีทีเดียว เมื่อคุณเริ่มจัดหาข้อมูลลงบน website ของคุณ ที่เกี่ยวกับแหล่งจำหน่ายสินค้า อย่างแถวละแวกบ้าน โรงเรียน หรือจุดอื่นๆที่น่าสนใจ คุณได้เริ่มเพิ่มคุณค่าให้กับ website ของคุณด้วย คุณอาจจะให้เหตุผลให้ลูกค้ากลับมาใหม่และพวกเขาจะไปบอกต่อด้วยเช่นกัน Blog เป็นเครื่องมือที่ง่ายและใช้ได้ผลกับการสื่อสารกับผู้อ่าน ใน Blog คุณสามารถ Post ข้อมูลการซื้อขาย อัพเดทข้อมูลในแต่ละวันและแสดงความคิดเห็นที่อาจจะช่วยผู้เข้าชม website ให้ศึกษาได้

This entry was posted in สินค้าและบริการดีๆ and tagged . Bookmark the permalink.

Comments are closed.