เทคนิคในการสร้างเว็บไซต์ให่โดดเด่นเป็นที่สะดุดตา

อินเตอร์เน็ต เป็นระบบการสื่อสารที่ได้รับความนิยมทั่วโลก และเพิ่มความนิยมอย่างรวดเร็ว ทำให้บริษัท องค์กร ภาคธุรกิจต่างๆ ทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ต่างมีความจำเป็นที่จะต้องมีเว็บไซต์ของตนเองอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ วิธีการดีไซน์เว็บไซต์ให้น่าสนใจและโดดเด่น จึงเป็นเรื่องที่เจ้าของธุรกิจไม่ควรละเลย เพราะการออกแบบที่ดี กราฟิกที่สวยงาม รวมทั้ง การวางเลย์เอ้าท์ที่สมดุล จะทำให้เว็บไซต์ของคุณประสบความสำเร็จ การออกแบบเว็บไซต์ให้น่าสนใจ มีทริกง่ายๆ ดังนี้

กำหนดวัตถุประสงค์ของการสร้างเว็บไซต์เสียก่อน
การจะสร้างเว็บไซต์ให้สมบูรณ์แบบได้นั้นจะต้องกำหนดวัตถุประสงค์ที่ชัดเจน ว่าเว็บไซต์นี้ต้องการนำเสนอหรือต้องการให้เกิดผลอะไร เช่น เป็นเว็บไซต์สำหรับให้ข้อมูลหรือขายสินค้า เป็นช่องทางแจ้งข่าวสารของบริษัทไปสู่ผู้บริโภค ซึ่งวัตถุประสงค์นี้จะเป็นตัวกำหนดรายละเอียดอื่นๆ ที่จะตามมา เช่นโครงสร้างของเว็บไซต์ รวมถึงลักษณะหน้าตา และสีสันของเว็บเพจ ในกรณีที่เป็นเว็บไซต์ของบริษัทหรือองค์กร วัตถุประสงค์นี้ก็จะต้องวางให้สอดคล้องกับภารกิจขององค์กรด้วย
Content ต้องน่าสนใจและสดใหม่

Content หรือ เนื้อหาเป็นส่วนที่มีความสำคัญมากที่สุด ถือเป็นหัวใจหลักของเว็บไซต์เลยก็ว่าได้ เพราะเนื้อหาที่มีคุณภาพ ชัดเจน และครอบคลุมจะทำให้ผู้อ่านกลับมายังเว็บไซต์ของเราอีก นอกจากเนื้อหาที่มีคุณภาพแล้ว การเขียน Content ด้วยภาษาที่เข้าใจง่าย จะทำให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้เป็นอย่างดี หลีกเลี่ยงการ Copy Content และการ Duplicate ระหว่างเว็บไซต์ เพราะนอกจากจะไม่มีประโยชน์กับผู้อ่านแล้ว ยังส่งผลต่อการทำ SEO อีกด้วย

อย่าละเลยความสำคัญของ SEO
SEO มีความสำคัญอันดับต้นๆ ของการทำเว็บไซต์ ถ้าทำ SEO ไม่เป็นหรือขาดการวางแผนในส่วนนี้ เว็บไซต์ที่สร้างขึ้นก็อาจจะกลายเป็นหมันหรือถูกทิ้งร้างได้ อย่าลืมว่าผู้คนส่วนใหญ่ในโลกออนไลน์ใช้ Search Engine ในการค้นหาข้อมูล ไม่มีใครพิมพ์ URL ของเว็บไซต์ ส่วนใหญ่ใช้วิธีป้อน Keyword ลงไปใน Search Engine Box ต่างๆ เพื่อค้นหาสิ่งที่ตัวเองต้องการ ดังนั้น ถ้าข้อมูลในเว็บไซต์ของคุณสามารถค้นหาได้ง่ายๆ ข้อมูลอยู่ในอันดับต้นๆใน Search Engine เว็บไซต์ก็จะถูกค้นพบได้มากขึ้น โอกาสทางธุรกิจก็มากขึ้นตามไปด้วย

ตกแต่งและจัดวางเลย์เอ้าท์ ให้สมดุล
ความสมดุลถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุดของการออกแบบเว็บไซต์ ควรวางโครงสร้างเว็บไซต์ที่ต้องการให้มีสัดส่วนที่ สมดุลและกลมกลืนไปด้วยกันได้แบบสนับสนุนซึ่งกันและกัน ไม่เยอะหรือน้อยเกินไปจนขาดความพอดี นอกจากนี้ การจัดวางเลย์เอ้าท์และออกแบบที่สวยงาม จะทำให้เว็บไซต์มีเอกลักษณ์รูปแบบเฉพาะตัว ซึ่งจะสามารถดึงดูดให้บุคคลทั่วไป ให้เข้ามาเยี่ยมชมได้เป็นจำนวนมาก

อย่า ให้เว็บไซต์แสดงผลนานกว่า 8 วินาที หรือมีขนาดใหญ่ กว่า 40 kb
เวลาเป็นเรื่องที่สำคัญมาก แต่มักจะถูกละเลย ถ้าเว็บไซต์ของเรารอการแสดงผลนานเกินไป ก็เป็นไปได้สูงที่ผู้ชมอาจปิดเว็บไซต์ของเราได้ ไฟล์ flash , animation , เพลง , ภาพขนาดใหญ่ เป็นตัวแปรสำคัญในเรื่องนี้ ควรลดการใช้งาน หรือแบ่งสิ่งเหล่านี้ ให้ไปอยู่ในหน้าย่อยต่างๆ ให้ผู้ชมเลือกเองว่าต้องการดูส่วนใด

This entry was posted in สินค้าและบริการดีๆ and tagged , . Bookmark the permalink.

Comments are closed.